Back To Basics Chiropractic Clinic
  • Texas, USA

Sức khỏe đời sống: 5 mẹo giải nhiệt cơ thể mùa nắng nóng

Mùa hè đến, thời tiết oi bức kéo dài khiến cho chúng ta luôn có cảm giác “nóng trong người”. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy cùng khỏe 247 tìm hiểu ngay 5 mẹo giải nhiệt cho cơ thể mùa nắng nóng nhé!

Uống đủ nước

Thời tiết nắng nóng khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, lúc này mồ hôi sẽ được tiết ra nhiều hơn để điều hòa thân nhiệt. Như vậy, càng nắng nóng cơ thể mất nước càng nhanh.

Do đó, bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ nước trong mùa hè, nhất là khi phải hoạt động thể lực nhiều.

Một số loại nước thanh mát rất lý tưởng cho mùa hè là nước rau má, nước râu ngô, nước ép hoa quả, nước đậu đen/đậu xanh, nước dừa,....Ngoài ra khi cơ thể mất nước trầm trọng, bạn nên sử dụng Oresol đúng theo hướng dẫn để bù nhanh điện giải cho cơ thể.

Uống đủ nước để giảm nhiệt cơ thể

Ăn các món ăn mát

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là biện pháp quan trọng để nâng cao sức khỏe mùa hè. Để xua tan tình trạng “nóng trong người”, bạn nên lưu ý:

☸ Hạn chế ăn những thực phẩm nóng như ớt, tiêu, mù tạt, quế, gừng, nhãn, vải, mít, sầu riêng,...

☸ Tăng cường ăn những món ăn dịu mát cơ thể như canh cua mồng tơi, canh bí đao, canh rau đay, canh rau ngót, chè đậu đen, chè khúc bạch, tào phớ, thạch rau câu dừa,...

☸ Nên ưu tiên các món luộc, giảm các món chiên xào nhiều dầu mỡ,...

➡➡➡ Xem ngay: https://satori.lv/profile/-13681 để bổ sung nhiều mẹo chăm sóc sức khỏe, cách sống khỏe và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Mặc trang phục phù hợp

Để ngăn ngừa thân nhiệt tăng cao và giúp cơ thể dễ đào thải nhiệt ra ngoài môi trường, bạn cần lưu ý lựa chọn trang phục phù hợp cho mùa hè.

Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

☸ Chọn quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt, màu sắc sáng

☸ Ra ngoài trời nắng cần đội mũ rộng vành, đeo kính râm, mang theo ô hoặc quần áo chống nắng để che chắn cơ thể.

Giảm vận động mạnh

Trong thời tiết nắng nóng, bạn tránh vận động mạnh khiến thân nhiệt tăng cao, mất nước qua mồ hôi. Thay vào đó, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng và cố gắng chọn thời điểm mát mẻ như sáng sớm, chiều tối để thực thiện.

Vận động nhẹ nhàng

Chườm mát

Trường hợp bị say nắng, say nóng, bạn có thể chườm mát để cơ thể nhanh chóng giảm nhiệt. Hãy chuẩn bị một vài chiếc khăn sạch, nhúng nước ở nhiệt độ khoảng 32 - 35 độ C và vắt ráo bớt, sau đó dùng một khăn lau toàn thân, các khăn còn lại đắp lên các vị trí trán, cổ, nách, bẹn.

Các chuyên gia giải thích rằng, biện pháp này giúp cơ thể giảm nhiệt theo cơ chế truyền nhiệt trực tiếp. Vùng cổ, nách, bẹn gần gần các mạch máu lớn, chườm mát vị trí này sẽ giúp hạ nhiệt nhanh hơn.

Ngoài các mẹo giải nhiệt cho cơ thể mùa nắng nóng kể trên, bạn cần chú ý một số thói quen có hại dưới đây:

☸ Tránh tắm hoặc ngồi phòng điều hòa ngay khi vừa đi ngoài trời nắng về khiến co mạch đột ngột, dễ dẫn đến tình trạng liệt dây thần kinh số 7.

☸ Hạn chế uống nước lạnh vì làm tăng nguy cơ viêm họng, khản tiếng,...

Hy vọng những kiến thức hữu ích Sống khỏe 247 vừa giới thiệu giúp bạn và gia đình chăm sóc tốt sức khỏe mùa nắng nóng.